Blog

Ba sự thật không phải ai cũng biết về ngành thiết kế đồ họa đang rất “hot” hiện nay.

 

Ngày nay, sự bùng nổ của thương mại điện tử, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu khiến tính thẩm mỹ trong hình ảnh nhận diện là sự quyết định cho sự phát triển của mỗi sản phẩm. Điều này đã khiến thiết kế đồ họa trở thành một ngành hot trong những năm gần đây.

 

Đặc biệt, khi mua hàng online trở thành thói quen của người tiêu dùng, giao diện website được xem là bộ mặt công ty thì dấu ấn của nghề thiết kế đồ họa ngày càng rõ nét. Do đó, gần đây các bạn trẻ có chút hoa tay và khả năng sáng tạo, ấp ủ giấc mơ thành công với nghề thiết kế đổ xô nhau đăng ký các khóa học từ cấp tốc, ngắn hạn đến trung hạn từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, thị trường lao động hiện nay có thực sự thiếu nhân lực ngành này đến thế? Câu trả lời là có, nhưng thiếu nhân sự thực sự giỏi nghề. Và có những sự thật về Thiết kế đồhọa các bạn đang muốn theo đuổi ngành học này nên biết để chuẩn bị lên dây cót cho tinh thần thật vững khi bước vào nghề:

 

Điều 1: Tỷ lệ cạnh tranh và đào thải cao.

 

Nhiều người cho rằng nghề thiết kế đồ họa có thu nhập khủng, chỉ cần bạn có ý tưởng và máy tính.Theo số liệu từ Cục Thống kê của Mỹ năm 2012, thu nhập bình quân của nghề này khoảng $44,150 mỗi năm. Nhu cầu tuyển dụng năm 2012 là 259,500 vị trí. Dự kiến 10 năm tới nhu cầu tuyển dụng tăng khoảng 7% mỗi năm.

Tại Việt Nam, trên các trang tuyển dụng như Vietnamworks, Jobstreet, timviec nhanh.com, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều mẩu tin quảng cáo tuyển dụng vị trí thiết kế đồ họa với mức lương bình quân từ $500 – $800/ tháng đối với chuyên viên và từ $1,000/tháng cho vị trí Trưởng phòng có từ 2 năm kinh nghiệm. Quả là con số đáng mơ ước nếu so sánh với các ngành khác hiện nay. Tuy nhiên ít ai nói cho bạn biết rằng tỷ lệ đào thải trong nghề thiết kế cũng tỷ lệ thuận với độ hot đó. Số người đi học đông, nhưng số người sống được và trụ vững với nghề thì ít ỏi như lá mùa thu. Thực tế khi bắt tay vào việc mới thấy áp lực và yêu cầu từ kháchhàng đối với nghề thiết kế vô cùng lớn, không phải chỉ cần trải qua vài khóa huấn luyện từ căn bản đến nâng cao là có thể trụ vững với nghề.


 

 

Điều 2: Bạn chỉ làm chủ được cuộc sống, thời gian làm việc khi thực sự giỏi nghề.

 

Sự thật là bạn chỉ thực sự làm chủ thời gian khi bạn thực sự làm chủ công việc. Nhiệm vụ của nhà thiết kế đồ họa là chuyển tải những thông điệp hay sản phẩm mới của doanh nghiệp bằng hình ảnh để lôi cuốn và quyến rũ người tiêu dùng. Nhà thiết kế ngoài tư duy thẩm mỹ phải thực sự có tay nghề để có thể biến ý tưởng thành sản phẩm hấp dẫn, bắt mắt. Khi đó, bên cạnh khả năng sáng tạo, nhà thiết kế cần có các kỹ năng tạo hình 3D, vẽ tay và sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp. Bạn có khiếu thẩm mỹ tốt nhưng bạn không thực sự làm chủ các công cụ thì cũng như nhà thiết kế thời trang mà không biết may vá. Dĩ nhiên bao giờ sản phẩm của ngườiđược đào tạo bài bản bao giờ cũng có sức thuyết phục hơn.


 

Điều 3: Làm việc ở các công ty đa quốc gia khi đã có năng lực và uy tín

 

Đúng là nghề Thiết kế đồ họa có thể làm việc bất chấp biên giới quốc gia. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn đã có chút tiếng tăm trong giới thì khách hàng mới tìm đến bạn.

Công việc của nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm theo ý tưởng đặt hàng mà còn phải có khả năng tư vấn. Điều này đòi hỏi bạn phải biết nắm bắt khuynh hướng thị trường, có hiểu biết về văn hóa và thị hiếu nói chung. Hơn nữa, làm việc xuyên biên giới cũng đồng nghĩa với bạn phải có vốn sống, vốn hiểu biết và kinh nghiệm làm việc đa quốc gia. Đặc biệt để có thể giao tiếp tốt, bạn còn phải giỏi ngoại ngữ để có thể tự mình trao đổi công việc với khách hàng.

 

 

 

Làm thế nào để tồn tại và phát triển với nghề thiết kế đồ họa?

 

Sự thật là Thiết kế đồ họa đang là nghề thời thượng với thu nhập hấp dẫn đủ sức lôi cuốn bất kỳ bạn  trẻ nào. Tuy nhiên, để có thể tỏa sáng, cần một sự đào tạo bài bản, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực thụ. Nếu các người mẫu khi đi casting cầm theo porfolio thì bản thân nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cũng cần được bảo chứng khả năng bằng một porfolio của riêng mình. Đó là những sản phẩm làm ra trong quá trình học tập tại trường, là kinh nghiệm làm việc qua những dự án thật. Nói cách khác, lý tưởng nhất là cầm tấm bằng đại học 4 năm, trong đó đã có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc với những đối tác tên tuổi, khởi đầu tương lai của bạn sẽ vững vàng, thuận lợi hơn bao giờ hết.

 

Thực tế đang diễn ra trên thị trường lao động cho thấy, để có thể tiến xa hơn với nghề Thiết kế đồ họa, các bạn không phải chỉ cần có đam mê hay năng khiếu là đủ. Tại Việt Nam, những đơn vị đào tạo nghề này một cách bài bản và uy tín vẫn đếm trên đầu ngón tay. Và những kiến thức đã học có thực sự giúp bạn làm được việc sau khi tốt nghiệp? Nhìn thấy được vấn đề cấp bách này, Lớp học sáng tạo 1 ý tưởng đã đưa ra chương trình học chuyên về kỹ năng, giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng, làm được việc và có một tác phong chuyên nghiệp khi gặp gỡ khách hàng.

Chương trình hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tế lâu năm của những người giảng dạy. Họ là những Creative Director đến từ các công ty thiết kế. Điều họ mang lại cho học viên không chỉ là kiến thức mà còn là cách tư duy làm việc, khơi dậy khả năng sáng tạo của mỗi học viên.

Sau khi hoàn thành khóa học, Lớp học sáng tạo 1 ý tưởng tin rằng mỗi học viên sẽ mở ra những cơ hội nghề nghiệp với các vị trí Thiết kế web, thiết kế logo, bộ nhận diện thươnghiệu, catalog… ở mọi doanh nghiệp. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các nhãn hàng khiến cho việc săn đón nhân tài thiết kế ngày càng trở nên gay gắt.Để tìm kiếm thông tin chương trình đào tạo của Lớp học sáng tạo 1 ý tưởng bạncó thể xem tại đây