Nội dung học

Buổi 4: Nguyên lý xây dựng ý tưởng sáng tạo

  


Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một nhà thiết kế giỏi và số còn lại ?

Đó chính là sự độc đáo trong ý tưởng và cách thể hiện. 

Vậy làm cách nào để có những ý tưởng thật sự độc đáo ? 

Hãy ví dụ có 100 nhà thiết kế nghĩ ra đuợc 100 ý tưởng khác nhau, và nếu ý tưởng của bạn không thể nào vượt qua ranh giới của 100 ý tưởng này thì chắc chắn rằng cho dù ý tưởng của bạn có hay tới mức nào thì cũng chỉ là một sự sao chép. Nhưng hãy hình dung nếu bạn có thể đưa ra được 101 ý tưởng, điều này có nghĩa chắc chắn bạn đã tạo ra được một điều gì đó hoàn toàn mới mẻ. Bạn đã đạt được 1 sự khác biệt so với những người còn lại, nhưng nếu bạn đã có 1 ý tưởng mới rồi, vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nghĩ ra tới 110 ý tưởng. Khi đó bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để có thể so sánh và lựa chọn ra ý tưởng nào là tối ưu nhất để có thể ứng dụng vào thực tế.  

Câu hỏi ở đây là: vậy số ý tưởng đưa ra bao nhiêu là đủ? 

Bạn có thể thỏa mãn chỉ với một ý tưởng mới, nhưng cứ thử nghĩ nếu ta phát triển thêm từ nó thì kết quả đạt được sẽ hiệu quả hơn biết chừng nào. Vậy câu trả lời cho câu hỏi trên là giới hạn của số ý tưởng đưa ra chính là tất cả những ý tưởng mà bạn còn có thể nghĩ ra và phát triển được. Hãy bỏ qua những giới hạn và bắt bộ nào hoạt động hết khả năng, khi đó bạn sẽ thật sự bị bất ngờ bởi khả năng sáng tạo của chính mình.

Mục đích của quá trình Brainstorming này không phải là tìm được chính xác một ý tưởng hoàn thiện mà là đưa ra được càng nhiều ý tưởng càng tốt, do đó e ngại khi viết ra những điều mà bình thưởng bạn nghĩ sẽ rất ngớ ngẩn, ví dụ như xây dựng một ngôi nhà không cần tới mái chẳng hạn, thật sự thì bạn cũng đã thấy bây giờ đã có những ngôi nhà không có mái trong thực tế. Nếu không có ý tưởng thì không thể nào có kết quả. Một người từng nhận giải Nobel đã phát biểu: “Cách tốt nhất để có được một ý tưởng tốt là bạn phải có thật nhiều ý tưởng” (The best way to get a good idea is to get a lot of ideas – Linus Carl Pauling – Nobel hòa bình 1963).  

Brainstorming ngoài việc đưa ra thật nhiều ý tưởng, nó còn giúp ta được gì nữa không ?  

Brainstorming giúp ta phân tích kỹ vấn đề, tự xem xét tất cả vấn đề có thể xảy ra khi trong khi ta liên tục đặt ra những câu hỏi: Nếu vậy, giả sử như …  

Bạn chỉ có thể có được kết quả tốt nhất khi bạn có được ý tưởng tốt nhất.  

Đến với Lớp học 1 ý  tưởng, chúng ta sẽ cũng nhau làm quen với cách phát triển ý tưởng không giới hạn này, cách tư duy để có được phương án sáng tạo nhất cho sản phẩm của mình.

-> Mục tiêu sau buổi học:

- Nắm được phương pháp brainstorming

- Cách đưa ra ý tưởng và lựa chọn ý tưởng tối ưu nhất cho sản phẩm.

-> Bài tập thực hành 

-----------------------------------------------------------------

Đăng ký học: tại đây

Điện thoại: (04) 2212 7493 

Hotline tư vấn: 0966 278 466

Emai: lophocsangtao@qcvn.com

Fanpage: https://www.facebook.com/lophocsangtao1idea/

Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Kim Hoàn, ngõ 19 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội